Close
Từ 0 đến 1: Lời khuyên của thánh khởi nghiệp

Từ 0 đến 1: Lời khuyên của thánh khởi nghiệp

Cuốn sách này bị bao phủ bởi cái tên tác giả đã quá đỗi nổi tiếng. Vì là người trong cuộc, lại quá đỗi thành công, đâm ra những gì Peter Thiel nói đều có xu hướng trở thành “thánh đã phán như thế”.

Kể cả khi những lời phán là rất hay, thì chính Thiel cũng nói, rất kĩ trong chương 2 với đủ các viện dẫn các nhà triết học lừng danh  :), cần hết sức thận trọng với những cái gì được cho là đã đúng.

Tôi rất thích cuốn sách này, nhưng tôi cũng nghĩ là người ta cần phải tìm kiếm thêm những “giải pháp kĩ thuật” để bắt tay vào hành động chứ không phải gật gù với cả tá lời khuyên rất hay. Cho nên cuốn này có thể nên đọc cùng với những cuốn có tính “kĩ thuật” khác như Running Lean, Lean Analytics, Business Model Generation…

Cơ mà thôi, thử điểm qua Top10 lời khuyên hay để thưởng thức đã:

1. Đừng nghĩ tới việc đi từ 1 đến N, hãy tập trung vào việc đi từ 0 đến 1. 

PS. Đừng nghĩ đến việc đập chết Facebook hay Google vội, hãy kiếm lấy những khách hàng đầu tiên đã  

Đổi mới có nghĩa là tạo ra và làm một cái gì đó hoàn toàn mới (Innovation = creating and doing something totally new).

2. Đừng ngại hỏi những câu hỏi ngược lại với ý của nhiều người (kể cả chuyên gia)

Có những thứ đúng trong quá khứ, không đúng trong hiện tại. Và có những thứ từng sai trong quá khứ, lại đúng trong hiện tại và tương lai. Hãy hỏi câu hỏi quan trọng: Có sự thật quan trọng nào mà rất ít người đồng ý với mình?

3. Nếu bạn muốn tạo ra và duy trì giá trị bền lâu, đừng bỏ qua chiến lược cạnh tranh bằng khác biệt

4. Hãy tạo thế độc quyền

Ở đây độc quyền được hiểu theo nghĩa là những sản phẩm mới ra lò mang lại lợi ích cho mọi người và mang lại lợi nhuận bền vững cho người tạo ra nó.

Độc quyền có nghĩa là tạo ra một nơi nào đó mà mình ở cái thế một mình một chợ. Cái này có người gọi là “chiến lược đại dương xanh”.

5. Chiếm lĩnh một cái ngách nhỏ… rồi mở rộng ra. 

6. Đừng có tin vào may mắn 

Kinh doanh đòi hỏi nỗ lực bền chí. Hãy biết rõ bạn muốn làm gì và tại sao lại làm điều đó; xây dựng một kế hoạch dài hạn và thực thi nó một cách chiến lược.

7. Tăng trưởng với hàm mũ

8. Xây dựng một đội ngũ mạnh. Định nghĩa rõ vai trò, tập dung vào chỉ một điều quan trọng nhất. Tuyển dụng người mà bạn và cả tổ chức tin cậy. Đảm bảo mọi người cùng phối hợp. Có thể tuyển cả những người lúc nào cũng bị công việc ám ảnh.

9. Bán hàng thật lực. 

10. Tư duy về tương lai. 

Tạo ra một điều khác biệt để giúp cho thế giới tốt đẹp hơn.

Nếu 10 lời khuyên trên đây là chân lí, thì rất nhiều startup hiện nay đang vấp phải sai lầm. Có người đánh giá là phạm phải sai lầm tầm 9/10. Thảo nào mà tỉ lệ thất bại cao thế.

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *