Close

Top 10 sách về tư duy cho các nhà quản lí hiện đại

  1. TÂM LÍ HỌC THÀNH CÔNG

Tác giả: Carol Dweck – Giáo sư Đại học Standford, chuyên gia hàng đầu về tâm lí học. 

Đây là một trong số những cuốn sách tâm lí học ứng dụng tốt nhất hiện nay. Cuốn sách bàn về tầm quan trọng của thái độ và niềm tin tích cực đối với trí tuệ, thử thách, sự học hỏi và thành công. Cuốn sách có tác động lớn tới hầu hết người đọc.

Nếu đọc cuốn này, bạn có thể cân nhắc đọc kèm Nghĩ thiện của Inamori Kazuo và Nhấn nút tái tạo của Satya Nadella (CEO của Microsoft, chính nhờ nuôi dưỡng văn hóa học hỏi dựa trên tư duy phát triển mà Microsoft trở nên vĩ đại một lần nữa).

  1. TƯ DUY, NHANH VÀ CHẬM

Tác giả: Daniel Kahneman, nhà khoa học nhận giải Nobel kinh tế 2012. 

Cuốn sách quan trọng của nhà kinh tế học được giải Nobel Daniel Kahneman có rất nhiều thông tin khoa học hữu ích về tư duy của chúng ta, cách chúng ta ra quyết định, đúng đắn và sai lầm như thế nào. Đây là một trong các kinh điển quan trọng nhất về cách ra quyết định của con người.

  1. NGHỆ THUẬT TƯ DUY RÀNH MẠCH

Tác giả: Rolf Dobelli

Cuốn sách của Dobelli này liệt kê 99 “Lỗi” tư duy thường mắc phải dưới một văn phong uyển chuyển dịu dàng cực đỉnh. Trong khi các “lỗi tư duy này” cũng là chủ đề nghiên cứu có vẻ thử thách của một số nhà nghiên cứu từng đạt giải Nobel, những cái tên nghe thôi đã thấy háo hức R. Thaler, D. Kahneman, D. Arielly, N. Taleb… thì dưới ngòi bút của Dobelli, chúng ta không hề thấy nó “nguy hiểm”, “khó nhằn” mà rất dễ hấp thu và gợi suy nghĩ.

  1. PHI LÍ TRÍ

Tác giả: Daniel Ariely – Giáo sư Đại học Duke, chuyên gia hàng đầu về tâm lí học, kinh tế học hành vi. 

Cái quan trọng nhất của cuốn sách “khủng khiếp” này là ở chỗ, nó cung cấp hàng tá bằng chứng khoa học để minh chứng cho một điều rất trần trụi là: Con người là một động vật phi lí tính (chứ không phải là phi lí trí như sách dịch từ “irrational”); kiểu như hầu hết chúng ta share một post trước khi kịp nghĩ cho kĩ nó đúng đắn hay dở thế nào. Cái vừa hay vừa dở là cái sự phi-lí-tính ấy lại đoán được, thế là có đất cho bọn làm quảng cáo giật tít nó thao túng netizen.

Cái hay nhất của cuốn sách này là nó dành cho độc giả phổ thông, ai đọc cũng nắm bắt được chút ít.

Về tác giả, Daniel Ariely là một ‘con khủng long’. Có bằng tiến sĩ về cognitive psychology ở ĐH North Carolina, rồi lại tiến sĩ nữa về business administration ở ĐH Duke. Là người có số trích dẫn (trên G.Scholar) 24500+, chỉ tính 5 năm trở lại đây là 16700+, và cứ tăng lên sau mỗi năm.

Dan.A viết sách cực hay, nói chuyện rất duyên (xem trên TED), và cũng vui tính.

5. TƯ DUY CÓ HỆ THỐNG

Tác giả: Daniel LEVITIN, chuyên gia hàng đầu thế giới về khoa học thần kinh, tâm lí học và nhận thức. 

Cuốn sách của  có nhiều thông tin khoa học hữu ích để vận dụng vào tổ chức tất tần tật những thứ căn bản của cuộc sống: quản lí công việc, quản lí thông tin, sắp xếp đồ vật, tổ chức thời gian

Sách có tựa gốc là “The Organized Mind”, có thể dịch ra là “óc tổ chức” – gần nghĩa gốc hơn là “tư duy có hệ thống”. Vì tựa sách “tư duy có hệ thống” dễ bị nhầm lẫn thành “tư duy hệ thống” (system thinking) vốn có nội hàm hơi khác.

Tôi không thể liệt kê hết những ứng dụng to lớn của cuốn sách này. Sách đặc biệt hữu ích trong bối cảnh chúng ta luôn có nguy cơ bị quá tải thông tin như hiện nay.

6. THÔNG MINH HƠN, NHANH HƠN, GIỎI HƠN

Tác giả: Charles DUHIGG – Phóng viên đạt giải Pulitzer. 

Cuốn sách này nối tiếp cuốn “Sức mạnh của thói quen” tại thành một bộ quan trọng giúp ích cho các nỗ lực gia tăng năng suất cá nhân và tổ chức. Trong cuốn này, rất nhiều thông tin sâu sắc về hệ thống quản trị SMART được bàn bạc. Như tựa đề cuốn sách, nó giúp chúng ta làm việc và sống “thông minh hơn”, nhanh hơn và tốt hơn.

7.QUẢN TRỊ DỰA VÀO TRI THỨC 

Tác giả:  I. Nonaka và đồng sự, một trong những bộ óc quản trị lớn nhất đương đại

Trong vòng sáu bảy năm qua tôi không ngừng giới thiệu học thuyết của Nonaka tới đông đảo nhà quản trị, các ScrumMaster trong Nam ngoài Bắc. Bản thân tôi và cộng sự cũng vận dụng được ít nhiều. Trên blog này, bạn có thể bắt gặp vài bài viết tôi có trích dẫn Nonaka. Học thuyết về việc lấy tri thức làm trung tâm của quản trị trong thời đại ngày nay rất có tính ứng dụng, rất hữu dụng. Các quan điểm của Nonaka tới nay vẫn còn hết sức mới mẻ và mang tính gợi ý.

Cuốn sách “Quản trị dựa vào tri thức” này có tựa gốc là “managing flow” không phải là một cuốn dễ đọc. Tôi hy vọng là các tác phẩm quan trọng khác của Nonaka cũng được Việt hoá để làm sáng tỏ các chi tiết trong mô hình SECI rất nổi tiếng mà Nonaka đề xuất, cũng như về khái niệm “knowledge-creating company” trong thời đại tri thức và số hoá.

8.NHÀ QUẢN TRỊ THÀNH CÔNG

Tác giả:  Peter Drucker, người được mệnh danh là cha đẻ  của quản trị hiện đại, và một trong những bộ óc quản trị của mọi thời đại

Tựa sách gốc là “The Effective Executive” (không phải từ “thành công” hết sức mập mờ trong tựa đề tiếng Việt). Drucker rất quan tâm đến Effective, tức “do the right things”, điều quan trọng bậc nhất của quản trị.

Cuốn sách này thực sự là là một trong các kinh điển (trong số rất nhiều kinh điển mà Drucker từng viết).

Sách đề cập tới những vấn đề căn cơ nhất trong thực hành quản lí: Tính hiệu quả, quản lí thời gian, ưu tiên hoá, khai thác thế mạnh, nhận diện giá trị cốt lõi, ra quyết định hiệu quả. Không một nhà quản trị nào làm việc mà không phải động phải các vấn đề hằng ngày này.

9.PEAK – NHỮNG ẢO TƯỞNG VỀ THIÊN TÀI 

Tác giả: Anders Ericsson, Robert Pool 

Như tựa đề phụ của cuốn sách, đây là cuốn sách chia sẻ các thông tin về khoa học não bộ về tiềm năng con người. Tác giả Ericsson là một trong những nhà khoa học tiên phong nghiên cứu về năng lực, tài năng của con người, và là người đưa ra khái niệm “luyện tập có chủ đích” rất ảnh hưởng.

Sách này trình bày lí do tại sao tài năng cần phải được rèn luyện, và rèn luyện như thế nào là hiệu quả. Sách sẽ giúp người đọc tìm hiểu tương đối sâu về luyện tập có chủ đích. Sách hữu ích với hầu hết mọi người học tập suốt đời, đặc biệt cho nhà đào tạo, nhà quản lí.

10.KHỞI NGHIỆP TINH GỌN

Tác giả: Eric RIES – “cha đẻ” của phương pháp Lean Startup.

Đây là cuốn sách được đánh giá rất cao bởi rất nhiều người thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau: doanh nhân, nhà quản trị, lập trình viên, nhà giáo… Một cuốn sách hiếm thấy có được sự hòa trộn tài tình giữa kĩ thuật thực hành rất thực dụng với những ý tưởng đột phá về khởi nghiệp và kinh doanh. Có lẽ đánh giá như học giả Steve Blank ở Stanford về cuốn sách không có vẻ gì là tâng bốc: “Đây là bản lộ trình đổi mới cho thế kỉ XXI. Những ý tưởng trong Khởi nghiệp Tinh gọn sẽ giúp tạo ra cuộc cách mạng công nghiệp tiếp theo”. Những gì thể hiện trong 3 năm kể từ khi cuốn sách được xuất bản dường như đang minh chứng cho điều Blank nói: nó trở thành Best Seller, được bàn bạc và áp dụng thường xuyên, còn các hội thảo về Lean Startup thì thường đông nghịt người, và thật kì lạ nếu trong một hội thảo hay một cuốn sách về Agile\Lean nào trong thời gian gần đây lại không trích dẫn vài điều về Lean Startup.

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *